Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Mầm Non Sơn Ca 4 được hợp nhất từ hai đơn vị là Nhà trẻ Hương Sen 4 và Trường Mẫu giáo Sơn Ca 4. Đây là ngôi trường đầu tiên được xây dựng mới theo chuẩn quy cách trường Mầm non của Quận Phú Nhuận và là ngôi trường thứ 8 được xây dựng mới của ngành học Mầm non thành phố Hồ Chí Minh
Cùng với tinh thần chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11. Ngày 18/11/1996 lễ khánh thành được tổ chức trọng thể. Trường đã vinh dự đón tiếp các Ông Bà Lãnh đạo Thành phố và Quận, Địa phương, các đơn vị trường học Mầm Non, Tiểu Học, Trung học trong quận, PHHS và các đại biểu Mạnh thường quân.
Sau 25 năm hoạt động, mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng tập thể sư phạm Mầm non Sơn Ca 4 đã đoàn kết cùng nhau khắc phục mọi khó khăn, đã phấn đấu không ngừng về cơ sở vật chất và đội ngũ, chú trọng vào môi trường học thân thiện, chế độ chăm sóc tốt với những trang thiết bị tốt, không những đảm bảo các trẻ đến trường đều được an toàn tuyệt đối, mà còn đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ toàn diện độ tuổi Nhà trẻ từ 12 tháng đến Mẫu giáo 5 - 6 tuổi; 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi, các lễ hội của trường; Mầm non Sơn Ca 4 đã từng bước khẳng định uy tín và tình cảm trong cộng đồng và trong ngành học Mầm non thành phố Hồ Chí Minh.
Các chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí có kinh nghiệm tổ chức quản lý và trình độ chuyên môn cao nắm giữ, đạt “Trong sạch, vững mạnh”. Hoạt động của đoàn thể trường – Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban đại diện cha mẹ học sinh, các Chi hội đều hoạt động tích cực, có tổ chức, góp phần cải tạo và nâng cao chất lượng giáo dục trẻ. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.
Với đội ngũ Cán bộ quản lý, Giáo viên, công nhân viên nhà trường có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công tác, tận tụy với học sinh, yêu nghề, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; với phương châm hành động: "Chất lượng chăm sóc - giáo dục tốt, tiên tiến, hiện đại luôn là mục tiêu hướng tới của mỗi CB-GV-NV nhà trường", luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, năng động, nỗ lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp Giáo dục đáp ứng nhu cầu mới của Xã hội.
Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường được thực hiện theo quy trình “Bếp ăn một chiều” và đạt chứng nhận “An toàn vệ sinh thực phẩm”.
Trường tích cực tham gia công tác xã hội như: Hằng năm vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đóng góp vải áo dài, tập trắng giúp học sinh, giáo viên vùng khó khăn, đóng góp quỹ tương trợ của ngành, quỹ trái tim nghĩa tình, miền Trung bị thiên tai, lũ lụt, quỹ tương trợ người về hưu, quỹ vì người nghèo, đồng bào bị hỏa hoạn, chăm lo đồng nghiệp hằng năm, chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em không phải bỏ học.
Mỗi cô giáo, nhân viên trường Mầm non Sơn Ca 4 thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường. Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập các lớp bồi dưỡng nâng chuẩn. 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, luôn chú trọng nâng cao tay nghề, kiến thức thông qua các lớp bồi dưỡng chuyên môn do Sở Giáo dục & Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận Phú Nhuận tổ chức, giáo viên luôn tâm huyết, gắn bó với nghề, luôn học hỏi, tìm tòi và vận dụng đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, để phát huy được tính tích cực, năng động cho trẻ. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B, các giáo viên đã soạn giáo án điện tử. Không ít kiến thức, bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh họa đã được các cô giáo của trường cập nhật, khai thác từ mạng Internet. Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Giáo viên thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Chính vì vậy, khả năng chuyên môn của đội ngũ sư phạm nhà trường luôn được quý phụ huynh tin tưởng, tín nhiệm và thu hút được đông đảo phụ huynh học sinh trong và ngoài phường, ngoài quận đến xin học. Trẻ luôn được dạy dỗ, chăm sóc, thương yêu nhờ công lao khó nhọc của cán bộ, giáo viên nhà trường, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng nâng cao.
Từ sự tín nhiệm của các cấp lãnh đạo và phụ huynh học sinh, nhà trường đã nỗ lực phát huy những thế mạnh của mình và đã nhận được những phần thưởng cao quý như:
- Bằng khen của UBND Thành phố liên tục: 1996 - 2016
- Liên tục giữ vững thành tích là Tập thể lao động xuất sắc: 1996 - 2017
- Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ: 2000 – 2004
- Bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo: 1999 - 2000
- Bằng công nhận Trường đạt Chuẩn Quốc Gia: 2002 - 2005
- Huân chương lao động hạng III: 2005 – 2010
- Giữ vững Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ
- Công đoàn vững mạnh: 2016 – 2019
- Chi đoàn xuất sắc: 2016 – 2019
- Nhà Giáo Ưu tú
- Giải thưởng Võ Trường Toản
- Đơn vị Tiêu biểu tổng kết 5 năm “Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”
- Đạt danh hiệu đơn vị chuẩn Văn hóa liên tục qua các năm.
- Cùng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích qua các phong trào do Quận và Thành phố tổ chức.
 
Ngày 20/11/2016, Trường mầm non Sơn Ca 4 quận Phú Nhuận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và được công nhận trường đạt tiêu chuẩn kiểm định Chất Lượng Giáo Dục cấp độ 2 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đây là niềm tự hào của tập thể Sư phạm nhà trường
Với thành tích đã đạt được trong năm học này trường tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non mới, tổ chức tốt các chuyên đề trọng tâm trong năm, thực hiện tốt công bằng trong giáo dục. Tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, công nhân viên, phối hợp tốt giữa chính quyền và đoàn thể trong xây dựng kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Nhiều năm liền trường luôn giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp Thành Phố, đạt môi trường xanh cấp Thành Phố, đạt môi trường thân thiện với học sinh... Không chỉ thế trường luôn là địa chỉ tin cậy để các trường: Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Cao đẳng Sư phạm TP Hồ Chí Minh... gửi gắm sinh viên về kiến thực tập hàng năm.
Trường nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận cùng với sự chăm lo của cha mẹ học sinh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Bằng sự lao động sáng tạo đầy trách nhiệm và nhiệt huyết của cả tập thể sư phạm và hơn hết là sự gần gũi, luôn yêu thương và chăm sóc giáo dục con trẻ tốt của đội ngũ giáo viên, Trường Mầm non Sơn Ca 4 là nơi đáng tin cậy để các bậc phụ huynh an tâm khi gửi con tại trường, giúp trẻ có được sự khởi đầu tốt đẹp và một hành trang vững chắc để bước vào đời.